กระดานสนทนา

< กลับ

หัวข้อ : การเดินทางในยุโรปที่ผิดปกติของ Thor the Walrus

โพสโดย : pai

E-mail :

IP : 1.46.146.109

กระทู้ : การเดินทางในยุโรปที่ผิดปกติของ Thor the Walrus

โพสเมื่อ : 30 มีนาคม 2566 เวลา : 11:40:37

วอลรัสเร่ร่อนหายากมาถึงไอซ์แลนด์ในเดือนกุมภาพันธ์หลังจากทัวร์สี่เดือนในน่านน้ำของยุโรปตะวันตก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลที่มีชื่อเล่นว่า Thor ได้รับความสนใจจากฝูงชนในขณะที่เขาหยุดพักบนชายหาดและท่าเรือตลอดการเดินทางของเขา

พบครั้งแรกในเนเธอร์แลนด์และฝรั่งเศสในเดือนพฤศจิกายน 2022 จากนั้น Thor ก็มุ่งหน้าไปยังแฮมป์เชียร์ทางตอนใต้ของอังกฤษ เขาดังในช่วงปีใหม่ที่สการ์โบโรห์ประเทศอังกฤษ ซึ่งชาวบ้านยกเลิกการจุดพลุเพื่อไม่ให้รบกวนเขา ล่าสุดมีผู้พบเห็นเขาใน Breiðdalsvík บนชายฝั่งตะวันออกของไอซ์แลนด์หลังจากธอร์มาเยือนอังกฤษ เราสงสัยว่าจะได้เห็นเขาอีกหรือไม่” โฆษกของ British Divers Marine Life Rescue (BDMLR) กล่าวต่อBBC News “เรามีความยินดีที่ได้รับแจ้งว่าเขาอยู่ในไอซ์แลนด์” บาคาร่า

การพบเห็นวอลรัสในยุโรปนั้นหายาก ในช่วง 130 ปีที่ผ่านมา มีรายงานเพียง 27 ตัวในน่านน้ำของสหราชอาณาจักร ตามที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ แห่งลอนดอน (Natural History Museum – NHM) เขียนไว้ในปี 2021 แต่ผู้เชี่ยวชาญบางคนเตือนว่าเมื่อมหาสมุทรอุ่นขึ้นเนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง สัตว์ในแถบอาร์กติกอาจถูกบีบให้ออกจากบ้านมากขึ้น . การสูญเสียที่อยู่อาศัยในทะเลน้ำแข็งทำให้วอลรัสต้องอยู่บนบกมากขึ้นและเดินทางไกลถึง 100 ไมล์เพื่อหาอาหาร ตามรายงานของพิพิธภัณฑ์ วอลรัสถูกจัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงในบัญชีรายชื่อสัตว์ที่ถูกคุกคามของสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ แม้ว่าการประเมินครั้งล่าสุดคือในปี 2559 ในเวลานั้น ประมาณการว่าวอลรัสโตเต็มวัยแล้วมีอยู่ประมาณ 112,500 ตัวบนโลกใบนี้

ชีวิตของวอลรัส เช่นเดียวกับหมีขั้วโลกและแมวน้ำ กำลังเปลี่ยนไป” นักชีววิทยาและนักประวัติศาสตร์ธรรมชาติ David Attenborough กล่าวในสารคดี โดยอ้างอิงจากRobin McKie จากทีมObserver “ทุกคนอาศัยอยู่ที่ชายแดนของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และทุกคนต่างก็ประสบกับความทุกข์ยากในผลที่ตามมา” ธ อร์อาจเดินทางไปยุโรปตลอดทางจากแคนาดาอาร์กติก อ้างอิงจาก BBC News เขาคิดว่ามีอายุระหว่างสามถึง ห้าขวบเท่านั้น ซึ่งค่อนข้างเด็กสำหรับขาพินนิพีด เหล่านี้ ซึ่งสามารถมีชีวิตอยู่ได้ประมาณ 40 ปี นอกจากนี้ เขาน่าจะหนักประมาณ 1,650 ปอนด์ด้วย Dan Jarvis ผู้อำนวยการฝ่ายสวัสดิการและการอนุรักษ์ของ BDMLR กล่าวกับXander Elliards ของNational ตัวผู้สามารถเติบโตได้มากกว่าสองเท่าของขนาด—4,000 ปอนด์และยาว 12 ฟุต  

แม้ว่าวอลรัสส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ในและรอบๆ อาร์กติกเซอร์เคิล แต่ซากดึกดำบรรพ์บ่งชี้ว่าพวกมันแพร่หลายมากขึ้นอีกครั้ง ตามรายงานของ NHM ธอร์น่าจะเป็นวอลรัสแอตแลนติกซึ่งส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในน่านน้ำทางตอนเหนือของแคนาดา กรีนแลนด์ นอร์เวย์ และรัสเซีย ร็อด ดาวนี่ หัวหน้าที่ปรึกษาขั้วโลกของกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล กล่าวกับบีบีซีนิวส์เมื่อ  เดือนธันวาคม

ทัวร์ยุโรปของ Thor เป็นเรื่องแปลก แต่ก็ไม่เคยมีมาก่อน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าการพบเห็นวอลรัสจะเพิ่มขึ้นในยุโรป เมื่อปีที่แล้ว มี การพบเห็น วอลรัสชื่อเฟรยาในน่านน้ำของสหราชอาณาจักร เนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก และสวีเดน ก่อนที่จะถูกประหารชีวิตในนอร์เวย์ เมื่อเจ้าหน้าที่ประกาศว่าวอลรัสตัวนี้เป็นภัยคุกคามต่อความปลอดภัยของมนุษย์ ปีก่อนWally วอลรัสเดินทางไปหลายประเทศ รวมทั้งเวลส์ ฝรั่งเศส และไอซ์แลนด์ หลังจากเรือหลายลำล่มและจมในไอร์แลนด์ด้วยการปีนขึ้นเรือ เจ้าหน้าที่ก็สร้างโป๊ะให้เขาเองเพื่อพักผ่อน และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ชาวประมงพบวอลรัสอีกตัวที่ชายฝั่งตะวันตกของสกอตแลนด์

ดาวนี่บอกกับบีบีซีนิวส์ว่าเป็นการ “ยาก” ที่จะระบุการพบเห็นเหล่านี้โดยตรงจากแนวโน้มที่ร้อนขึ้น “วอลรัสชอบน้ำที่เย็นกว่า ดังนั้นมันคงจะสวนทางกับการที่จะเห็นพวกมันมากขึ้นที่นี่—เมื่อน้ำอุ่นในอาร์กติก พวกมันก็จะไปทางเหนือเพื่อไปยังน้ำที่เย็นกว่าโดยสัญชาตญาณ” เขาบอกกับสื่อสิ่งพิมพ์ ถึงกระนั้น “วอลรัสกำลังอาศัยอยู่ในแนวหน้าของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและเผชิญกับภัยคุกคามครั้งใหญ่เมื่อน้ำแข็งในทะเลลดน้อยลง”

แต่เนื่องจากลักษณะที่ผิดปกติของการพบเห็นวอลรัสเหล่านี้ มอลลี่ เกรย์ ผู้ช่วยเหลือและผู้จัดการชุมชนของ BDMLR บอกกับ Mabel Banfield-Nwachi จาก Guardianว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอาจเป็นความผิด “มันอาจเป็นรูปแบบเล็กน้อย” เธอบอกกับสื่อสิ่งพิมพ์ “เราสามารถเห็นได้มากกว่านี้แน่นอน แต่ใครจะรู้”

ยกเลิก