กระดานสนทนา

< กลับ

หัวข้อ : การแพร่ระบาดของมะเร็งทั่วโลกในกลุ่มผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 50 ปี

โพสโดย : pai

E-mail : sirithip.th01@gmail.com

IP : 171.99.153.167

กระทู้ : การแพร่ระบาดของมะเร็งทั่วโลกในกลุ่มผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 50 ปี

โพสเมื่อ : 02 พฤษภาคม 2566 เวลา : 11:52:20

Iana dos Reis Nunes อายุ 43 ปี เมื่อเธอบอกสามีว่าเธอรู้สึกเหมือนมีฟองในช่องท้องเมื่อเธอนอนตะแคง

การสแกนอัลตราซาวนด์พบจุดบนตับของเธอ ซึ่งนำไปสู่การตรวจเลือดและการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่

“มีเนื้องอกขนาดเท่ากำปั้นของคุณ และเธอก็ไม่มีอาการเจ็บปวดและไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการขับถ่ายหรืออะไรทำนองนั้น” เบรนแดน ฮิกกินส์ สามีของเธอซึ่งทำงานเป็นศิลปินในนครนิวยอร์กเล่า บาคาร่า

เมื่อถึงเวลาที่แพทย์ตรวจพบ มะเร็งลำไส้ใหญ่ของดอส เรอิส นูเนสได้แพร่กระจายไปแล้ว มันเป็นระยะที่ 4 หมายความว่ามันไปถึงส่วนอื่นๆ ของร่างกายเธอแล้ว

ครอบครัวถูกปิดตา

“เธอมีลูกก่อนการวินิจฉัย 15 เดือน ดังนั้นเธอจึงต้องตรวจเลือดเป็นล้านครั้ง คุณรู้ไหม การดูแลจากแพทย์และการตรวจด้วยคลื่นเสียง… และไม่มีสัญญาณบ่งชี้อะไรเลย ไม่มีอะไรเลย” การทบทวนบันทึกทะเบียนมะเร็งครั้งใหม่จาก 44 ประเทศพบว่าอุบัติการณ์ของมะเร็งที่เริ่มมีอาการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วสำหรับมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งอื่นๆ อีก 13 ชนิด ซึ่งมะเร็งหลายชนิดส่งผลกระทบต่อระบบย่อยอาหาร และการเพิ่มขึ้นนี้กำลังเกิดขึ้นในระดับกลางและสูง – ประเทศที่มีรายได้

ผู้เขียนรีวิวกล่าวว่าการเพิ่มขึ้นของคนหนุ่มสาวส่วนหนึ่งเป็นเพราะการทดสอบที่ละเอียดอ่อนมากขึ้นสำหรับมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งต่อมไทรอยด์ แต่การทดสอบไม่ได้ครอบคลุมถึงแนวโน้มทั้งหมด ผู้เขียนร่วม Shuji Ogino ศาสตราจารย์ด้านพยาธิวิทยาแห่ง Harvard TH Chan School of Public Health กล่าว

Ogino กล่าวว่าการพุ่งสูงขึ้นนี้เกิดจากปัจจัยเสี่ยงที่ไม่ดีต่อสุขภาพซึ่งอาจทำงานร่วมกัน ซึ่งบางอย่างเป็นที่รู้จักและปัจจัยอื่นๆ ที่จำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบ

เขาตั้งข้อสังเกตว่าความเสี่ยงหลายอย่างเหล่านี้สร้างความเชื่อมโยงกับโรคมะเร็ง เช่น โรคอ้วน การไม่ออกกำลังกาย โรคเบาหวาน แอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ มลพิษทางสิ่งแวดล้อม และอาหารตะวันตกที่มีเนื้อแดงสูงและเติมน้ำตาล ไม่ต้องพูดถึงการทำงานเป็นกะและการอดนอนและมีปัจจัยเสี่ยงหลายอย่างที่ไม่ทราบเช่นกัน เช่น มลพิษหรือสารปรุงแต่งอาหาร ไม่มีใครรู้” เขากล่าว

Ogino คิดว่าข้อเท็จจริงที่ว่ามะเร็งเหล่านี้จำนวนมาก – 8 ใน 14 ของการศึกษาที่ศึกษา – เกี่ยวข้องกับระบบย่อยอาหารซึ่งชี้ให้เห็นถึงบทบาทสำคัญสำหรับอาหารและแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในลำไส้ของเราที่เรียกว่าไมโครไบโอม

ฉันคิดว่านี่เป็นส่วนสำคัญจริงๆ เพราะสิ่งที่ชี้ให้เห็นคือการเปลี่ยนแปลงความชุกของการสัมผัสเชื้อตั้งแต่อายุยังน้อย ซึ่งก่อให้เกิดมะเร็งที่เริ่มมีอาการตั้งแต่เนิ่นๆ” ดร.เอลิซาเบธ พลาตซ์ นักระบาดวิทยาจากโรงเรียนสาธารณสุขจอห์นส์ ฮอปกินส์ บลูมเบิร์ก กล่าว แก้ไขวารสาร Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention ซึ่งไม่ได้มีส่วนร่วมในการตรวจสอบ

กินยาลดความอ้วน ครั้งหนึ่งมันหายาก ไม่เพียงแต่การมีดัชนีมวลกายสูงจนเป็นอันตรายกลายเป็นเรื่องธรรมดา แต่ผู้คนยังอ้วนตั้งแต่อายุยังน้อย แม้แต่ในวัยเด็ก ดังนั้นความเสี่ยงมะเร็งเหล่านี้จึงก่อตัวเร็วกว่าคนรุ่นก่อนหลายทศวรรษ ระแสของมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักที่เริ่มมีอาการในระยะเริ่มต้น ซึ่งเป็นมะเร็งของ Reis Nunes นั้นสูงชันเป็นพิเศษ

นิวยอร์ก, นิวยอร์ก 03 มีนาคม: มุมมองทั่วไปของบรรยากาศที่ One Million Strong-Colourectal Cancer Awareness ที่ Grand Central Terminal เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2014 ในนิวยอร์กซิตี้  (ภาพถ่ายโดย Neilson Barnard/Getty Images เพื่อต่อสู้กับมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก)

หน่วยเฉพาะกิจของสหรัฐฯ ลดอายุที่แนะนำในการเริ่มตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักเป็น 45 ปี

การทบทวนของ Ogino พบว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมาของการศึกษา การเพิ่มขึ้นเฉลี่ยต่อปีของมะเร็งลำไส้ใหญ่ในผู้ใหญ่วัยหนุ่มสาวอยู่ที่ประมาณ 2% ในสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย แคนาดา ฝรั่งเศส และญี่ปุ่น ในสหราชอาณาจักร เกือบ 3% ต่อปี ในอังกฤษ สกอตแลนด์ และเวลส์ ในเกาหลีและเอกวาดอร์ ประมาณ 5% ต่อปี

ดูเหมือนไม่ใหญ่ แต่ลองนึกถึงอัตราเงินเฟ้อ ถ้า 2% ทุกปี มันจะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ใน 10 ปีหรือ 20 ปี คุณรู้ไหม” โอกิโนะกล่าว “มันไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย”

ระหว่างปี พ.ศ. 2531 ถึง พ.ศ. 2558 อัตรามะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักในระยะเริ่มต้นเพิ่มขึ้นจากเกือบ 8 ต่อประชากร 100,000 คนเป็นเกือบ 13 ต่อประชากร 100,000 คน ซึ่งเพิ่มขึ้น 63% ตามรายงานล่าสุดที่เผยแพร่ในวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าประมาณ 1 ใน 10 ของมะเร็งลำไส้ใหญ่ในสหรัฐอเมริกาได้รับการวินิจฉัยในคนที่มีอายุระหว่าง 20 ถึง 50 ปี

ยกเลิก