กระดานสนทนา

< กลับ

หัวข้อ : พบกับ Bobi สุนัขที่มีอายุมากที่สุดในโลก

โพสโดย : pai

E-mail : sirithip.th01@gmail.com

IP : 45.118.77.11

กระทู้ : พบกับ Bobi สุนัขที่มีอายุมากที่สุดในโลก

โพสเมื่อ : 16 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา : 14:13:14

เมื่ออายุ 30 ปี 266 วัน สุนัขสายพันธุ์โปรตุเกสชื่อ Bobi ได้รับการสวมมงกุฎให้เป็นสุนัขที่อายุมากที่สุดในโลกเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ทำลายสถิติอายุเกือบหนึ่งศตวรรษตามสถิติของ Guinness World Records ( GWR ) เจ้าของชื่อคนก่อนเป็นสุนัขเลี้ยงวัวออสเตรเลียชื่อ Bluey เกิดในปี 1910 และมีอายุ 29 ปี 5 เดือน บาคาร่า

Bobi อาศัยอยู่ใน Conqueiros ซึ่งเป็นหมู่บ้านโปรตุเกสเล็กๆ มานานกว่าสามทศวรรษ แต่มันเกือบเอาชีวิตไม่รอดเลยวัยทารก Leonel Costa เจ้าของของมันบอก GWR คอสตาอายุเพียงแปดขวบเมื่อครอกของโบบีเกิดในเพิงป่าของครอบครัวในปี 1992 พ่อของคอสตาที่เป็นนักล่า ตัดสินใจว่าครอบครัวนี้มีสัตว์มากเกินไป พวกเขาจึงเลี้ยงลูกสุนัขไม่ได้

น่าเสียดายที่ในตอนนั้นถือเป็นเรื่องปกติของผู้สูงอายุที่ไม่สามารถมีสัตว์ในบ้านมากกว่านี้ได้ … การฝังสัตว์ไว้ในหลุมเพื่อไม่ให้พวกมันมีชีวิตรอด” คอสตาบอกกับ GWR

หนึ่งวันหลังจากที่พวกมันเกิด พ่อของ Costa รีบเข้าไปในป่าและขโมยลูกสุนัขในขณะที่แม่สุนัข Gira ออกไปข้างนอก สองสามวันต่อมา คอสตาและพี่น้องของเขาเสียใจมาก แต่แล้วพวกเขาก็สังเกตเห็นว่า Gira ยังคงไปที่โรงเก็บของ แม้ว่าลูกสุนัขของเธอจะไม่อยู่ที่นั่นแล้วก็ตาม ด้วยความอยากรู้อยากเห็น พี่น้องจึงตามเธอไปและพบลูกสุนัขตัวเล็ก ๆ ตัวเดียวซ่อนอยู่อย่างปลอดภัยในกองไม้ พวกเขาเก็บลูกสุนัข Bobi ไว้เป็นความลับจากพ่อแม่จนกระทั่งมันลืมตา

เรารู้ว่าเมื่อสุนัขลืมตา พ่อแม่ของฉันจะไม่ฝังมันอีกต่อไป” คอสตาบอกกับ GWR Bobi เป็น Rafeiro do Alentejo พันธุ์แท้ ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มักใช้เพื่อป้องกันทรัพย์สินและปศุสัตว์ โดยปกติแล้วสุนัขเหล่านี้มีอายุประมาณ 12 ถึง 14 ปี แต่ Bobi มีชีวิตรอดได้นานเป็นสองเท่า แล้วก็บาง

นั่นเป็นสิ่งที่ผิดปกติจริงๆ” Erik Olstadสัตวแพทย์จาก University of California at Davis กล่าวกับAndrea Salcedo จากWashington Post “เจ้าของมักจะถามฉันเสมอว่า ฉันจะทำให้สุนัขของฉันมีอายุยืนยาวที่สุดได้อย่างไรนั่นเป็นคำถามที่โหลดเพราะมีตัวแปรมากมายที่เกี่ยวข้องกับอายุขัย

คอสตาระบุว่าชีวิตที่ยืนยาวของ Bobi มาจากการบริโภคอาหารมนุษย์ที่ไม่ปรุงรส อิสระในการท่องไปในป่าและพื้นที่เพาะปลูกใกล้บ้าน และชนบทอันเงียบสงบที่เขาเติบโตมา

แน่นอนว่าความรักและความเสน่หาของเราตลอดชีวิตของเขาก็ช่วยได้เช่นกัน” คอสตากล่าวกับCatarina Demony และ Miguel Pereira ของรอยเตอร์ นอกเหนือจากปัญหาสุขภาพอย่างหนึ่งในปี 2018 Bobi ยังมีชีวิตที่ค่อนข้างแข็งแรง

อายุขัยของสุนัขได้รับการยืนยันโดย SIAC ซึ่งเป็นฐานข้อมูลสัตว์เลี้ยงที่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลโปรตุเกสและบริหารงานโดย National Union of Veterinarians นอกจากนี้ หน่วยงานบริการการแพทย์สัตวแพทย์แห่งเทศบาลเมืองไลเรียยังยืนยันวันเกิดของ Bobi ตาม GWR นอกเหนือจากการทำสถิติสุนัขที่แก่ที่สุดแล้ว Bobi ยังขับไล่ Spike ซึ่งเป็นชิวาวาผสมอายุ 23 ปี ให้เป็นสุนัขที่มีอายุยืนที่สุดเพียงไม่กี่สัปดาห์หลังจาก  ได้รับตำแหน่งให้กับ Spike

มันเป็นความรู้สึกภาคภูมิใจที่เราไม่สามารถอธิบายได้” คอสตาบอกกับรอยเตอร์ “บางคนบอกเราว่าเราจะไม่ผ่าน… แต่เรารู้อายุของ Bobi และมั่นใจว่าการสอบจะพิสูจน์สิ่งที่เรารู้อยู่แล้วเท่านั้น” ในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา ครอบครัวเกษตรกรรมในชนบทของรัฐมิสซูรีเริ่มสังเกตเห็นกระดูกและขนระหว่างกองหญ้าแห้ง ในบางครั้งพวกเขาอาจมองเห็นผู้ร้าย: สัตว์ชนิดหนึ่งที่สมาชิกในครอบครัวอธิบายว่าเป็น “แมวหน้าตาประหลาด”

ในที่สุดพวกเขาก็ตัดสินใจที่จะยุติความลึกลับและวางกับดักที่มีชีวิต ภายใน 12 ชั่วโมง พวกเขาจับผู้กระทำความผิดสี่ขาได้ ซึ่งเป็นแมวป่านอกสถานที่ซึ่งรู้จักกันในชื่อคนรับใช้ ซึ่งจะอาศัยอยู่ที่บ้านในทุ่งหญ้าของแอฟริกามากกว่าในเทือกเขาโอซาร์กใกล้เมืองอาวา รัฐมิสซูรี .ไม่มีใครเดาได้ว่าแมวมาจากไหน แต่ครอบครัวให้อาหารเนื้อกวาง ให้น้ำ และพามันไปพบสัตวแพทย์ท้องถิ่น ซึ่งระบุว่าสัตว์ป่าตัวนี้เป็นตัวเมีย สัตวแพทย์ไม่พบไมโครชิปที่สามารถช่วยระบุเจ้าของสัตว์ได้

ดังนั้น เกษตรกรจึงเรียกว่าTurpentine Creek Wildlife Refugeซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 2 ชั่วโมงใน Eureka Springs รัฐ Arkansas ด้วยความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของแมว ทีมงานจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ารีบกระโดดขึ้นรถและเดินทางข้ามพรมแดนไปช่วยเหลือคนรับใช้

คุณไม่มีทางรู้ว่าวันนี้จะเกิดอะไรขึ้นที่นี่” ทันยา สมิธ ประธานผู้ลี้ภัยกล่าวในแถลงการณ์ เมื่อวันที่ 20 มกราคม ที่ประกาศการช่วยเหลือ หลังจากย้ายคนรับใช้ใส่ลังและพาเธอไปที่หลบภัย ทีมของศูนย์ก็ช่วยให้เธอสบายตัวในกรงพักฟื้นที่ใหญ่ขึ้นมาก พวกเขาจัดเตรียมไก่ไม่มีกระดูก ของเล่น และเตียงคลุมด้วยหญ้าที่เธอ “ดูเหมือนจะชอบจริงๆ” ตามคำแถลง ในการตรวจเบื้องต้นของสัตวแพทย์ ทีมผู้ลี้ภัยพบว่าคนรับใช้มีปัญหาหลายอย่าง นิ้วเท้าข้างหนึ่งของเธอมีแผลเจาะที่ติดเชื้อ และเธอเป็นโรคโลหิตจางจากการถูกหมัดเข้าทำลาย พวกเขายังตัดหางของเธอเป็นชิ้นเล็ก ๆ ที่พวกเขาสงสัยว่าตกเป็นเหยื่อของอาการบวมเป็นน้ำเหลือง

Cheryl King ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ของ UPI บอกกับ Ben Hooper จากUPIว่า “ตอนนี้ทั้งหมดนี้ได้รับการรักษาแล้ว และมันกำลังถูกกักตัวไว้ภายใต้การกักกันที่โรงพยาบาลสัตว์ของเรา”

สัตว์ที่ยังไม่มีชื่อมีน้ำหนัก 29 ปอนด์; เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ที่หลบภัยเดาว่าเธออายุประมาณห้าขวบ ตอนนี้พวกเขากำลังเรี่ยไรเงินบริจาคเพื่อช่วยครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการดูแลของเธอ พวกเขาหวังว่าผู้บริจาคที่มีใจรักคนหนึ่งจะอุทิศตนเพื่อช่วยเหลือคนรับใช้ไปตลอดชีวิตของเธอ และได้รับเกียรติจากการตั้งชื่อเธอเป็นการตอบแทน

ยกเลิก