กระดานสนทนา

< กลับ

หัวข้อ : รีวิวหนัง เว็บรีวิวหนัง เรื่อง Brave 2012

โพสโดย : ฟ้า

E-mail : exppp73@gmail.com

IP : 110.74.216.238

กระทู้ : รีวิวหนัง เว็บรีวิวหนัง เรื่อง Brave 2012

โพสเมื่อ : 28 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา : 12:35:15

Brave 2012

เว็บรีวิวหนัง บางคนอาจโต้แย้งว่าเธอมาเป็นเวลานาน แต่นักแสดงนำหญิงคนแรกของ Pixar ก็คุ้มค่ากับการรอคอย Scots Merida หน้าด้านของ Brave เปล่งประกายเส้นทาง ‘เจ้าหญิงสมัยใหม่’ ที่สว่างไสวราวกับล็อคที่ไม่เกะกะของเธอ และแม้ว่าเธออาจจะถูกมองว่าเป็นลูกพี่ลูกน้องของ Rapunzel ของ Tangled แต่ Brave นั้นเกี่ยวกับการผจญภัยและ – ผิดปกติสำหรับประเภทที่เกลื่อนไปด้วยแม่เลี้ยงที่ชั่วร้าย – ลูกสาว/แม่ผูกพันกันมากกว่าที่จะหาเจ้าชายที่หล่อเหลา เรื่องราวในที่นี้จะสร้างความประทับใจให้กับทุกคนที่รอคอยให้ Pixar เล่นทั้งตัวและมอบเทพนิยายที่บริสุทธิ์ให้กับเรา เมอริด้าไม่มีความสุขกับชีวิตของเธอ เธอไม่ต้องการที่จะดำเนินชีวิตตามกฎเกณฑ์ที่ควบคุมความประพฤติของเจ้าหญิง และแน่นอนว่าเธอไม่ต้องการแต่งงานกับคนที่ชนะการประกวดบางรายการ พ่อแม่ของเธอรักเธออย่างสุดซึ้ง แต่ประเพณีกำหนดว่าวิธีการทำสิ่งต่าง ๆ ที่ถูกต้องต้องมาก่อนความสุขส่วนตัว หลังจากการโต้เถียงอย่างดุเดือดกับแม่ของเธอ เมริดาก็ออกไปที่ชนบทและสะดุดเข้ากับกระท่อมที่มีแม่มดอาศัยอยู่ แม่มดให้คาถาแก่เธอในรูปของเค้กที่จะเปลี่ยนชะตากรรมของเธอ แต่ไม่ได้บอกเธอถึงผลกระทบเฉพาะของคาถา การล้อเล่นกับเวทมนตร์อาจเป็นอันตรายได้ เมื่อเมริดาเรียนรู้ และเธอก็เริ่มตระหนักถึงความผิดพลาดในวิถีทางของเธอและคุณสมบัติอันน่าอัศจรรย์ที่แม่ของเธอมีอยู่ในตัวเธออย่างรวดเร็วขณะที่พวกเขาพยายามพลิกคาถา ฉันเป็นเจ้าของและรักภาพยนตร์ Pixar ทุกเรื่องที่พวกเขาเคยฉายมา พวกเขามีความคิดสร้างสรรค์และทักษะที่ยอดเยี่ยมในการเล่าเรื่องผ่านตัวละครที่ไม่น่าเป็นไปได้ที่สุดที่ฉันชื่นชม ทักษะด้านแอนิเมชั่นของพวกเขานั้นเหนือกว่าการเปรียบเทียบ พวกเขาใส่การเคลื่อนไหวและการแสดงออกของตัวละครอย่างละเอียดซึ่งทำให้ตัวละครแต่ละตัวมีความลึกอย่างแท้จริง และพวกเขาก็สามารถผสมผสานความละเอียดอ่อนดังกล่าวเข้ากับฉากขนาดใหญ่ที่น่าทึ่งซึ่งทำให้คุณต้องอ้าปากค้าง

ผมเองไม่ค่อยได้ดูหนังเรื่องนี้เท่าไหร่ แต่หลานสาว 5 คนของผมอายุ 18 เดือนถึง 5 ปีรักหนังเรื่องนี้มาก ผู้ใหญ่ก็เช่นกัน มันเป็นเรื่องสำหรับทุกคนในครอบครัว เรื่องราวรอบๆ เจ้าหญิงเมริดาผู้เป็นธิดาของกษัตริย์เฟอร์กัสและราชินีเอลินอร์ เมริดาหัวแข็งมากและไม่ต้องการที่จะปฏิบัติตามขนบธรรมเนียมของตระกูลเก่า เช่น การแต่งงาน เธอต้องการทำสิ่งของเธอเอง แต่การกระทำของเธอทำให้เกิดความโกลาหลในราชอาณาจักร – มาก สนุกสนาน จะพาคุณออกไปผจญภัยที่น่าอัศจรรย์สู่ดินแดนโบราณที่เต็มไปด้วยความลึกลับและประเพณี เปี่ยมล้นไปด้วยหัวใจ ตัวละครที่ยากจะลืมเลือน และอารมณ์ขันอันเป็นเอกลักษณ์ของพิกซาร์ ร่วมเดินทางอย่างกล้าหาญกับเมริดา นักธนูผู้มากความสามารถและลูกสาวหัวดื้อของกษัตริย์เฟอร์กัสและราชินีเอลินอร์ เมริดาตั้งใจแน่วแน่ที่จะแกะสลักเส้นทางชีวิตของเธอเอง ท้าทายธรรมเนียมเก่าแก่ที่ศักดิ์สิทธิ์ต่อเหล่าขุนนางที่เกเรและโกลาหลของแผ่นดิน เมื่อการกระทำของเมริดาทำให้เกิดความโกลาหลในอาณาจักรโดยไม่ได้ตั้งใจ เธอต้องใช้ทักษะและทรัพยากรทั้งหมดของเธอ รวมทั้งพี่น้องแฝดสามที่ฉลาดและซุกซน เพื่อยกเลิกคำสาปสัตว์ร้ายก่อนที่จะสายเกินไป และค้นพบความหมายของความกล้าหาญที่แท้จริง ไม่นานหลังจากคำร้องปรากฏขึ้น ดิสนีย์ได้ลบภาพที่ออกแบบใหม่ออกจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ เพื่อสนับสนุนรูปลักษณ์ภาพยนตร์ดั้งเดิมของเมริดา ดิสนีย์ชี้แจงสถานการณ์ในภายหลัง โดยมั่นใจว่าเมริดาจะยังคงอยู่ในรูปแบบเดิมของเธอ ดิสนีย์ยังออกแถลงการณ์ว่า “งานศิลปะที่ใช้บนเว็บไซต์โซเชียลมีเดียอย่างเป็นทางการของเมริดาเป็นภาพจากภาพยนตร์มาโดยตลอด ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เราใช้รูปแบบศิลปะที่แตกต่างกันกับตัวละครของเราเป็นประจำ และการแปลของเมริดาในชุดปาร์ตี้ของเธอคือ ความพยายามพิเศษเพียงครั้งเดียวเพื่อรำลึกถึงพิธีบรมราชาภิเษกของเธอ เมริดา ได้ยกตัวอย่างความหมายของการเป็นเจ้าหญิงดิสนีย์ผ่านความกล้าหาญ ความหลงใหล และความมั่นใจ เธอยังคงแข็งแกร่งและแน่วแน่ที่เมริดาจากภาพยนตร์ซึ่งมีคุณสมบัติภายในที่เป็นแรงบันดาลใจให้แม่และลูกสาวทั่ว โลก.”

อุทิศให้กับสตีฟจ็อบส์ ดูหนังออนไลน์ Brave ไม่ใช่ภาพยนตร์ที่เราคาดหวังจากตัวอย่างหรือโฆษณา แต่เป็นเรื่องราวที่น่าทึ่งของความผิดปกติของ distaff ที่มีส่วนร่วมมากพอที่จะทำให้ผู้ชมหญิงทุกคนปรารถนาที่จะสวมมาสคาร่าแบบกันน้ำ เป็นเรื่องราวความรักของแม่ที่ยิ่งใหญ่กับนางเอกที่ต้องการการตบ 3 มิติที่ดีในการสับ หากต้องการถอดความการทบทวน Ben-Hur ของ Mort-Sahl ในปี 1959 ให้ฉันพูดว่า “Brave? Loved it, hateed her” Brave – Merida เจ้าหญิงแห่งเผ่า Dunbroch แห่งสก็อตแลนด์ไม่สนใจที่จะทำหน้าที่เหมือนผู้หญิงทั่วไปที่แม่ของเธอต้องการให้เธอทำ แต่เธอกลับโน้มเอียงไปทางกิจกรรม ‘ผู้ชาย’ มากกว่า เมื่อถึงเวลาที่เธอต้องเลือกคู่ครอง ความไม่พอใจของเธอในโอกาสนั้นส่งผลให้เกิดการทะเลาะวิวาทกับแม่ของเธอ ทำให้เมริดาต้องหนีไปและพบกับแม่มดที่ร่ายมนตร์ให้เธอกลายเป็นหมี ด้วยเวลาเพียง 2 วันในการกลับคืนสู่สภาวะปกติหรือมนต์สะกดกลายเป็นสิ่งถาวร เมริดาต้องเผชิญกับความจริงที่บ้านสองสามอย่างในขณะที่เธอทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้เพื่อช่วยแม่ของเธอ

ฉันชอบหนังเรื่องนี้และเห็นใจเมริดามาก ฉันรู้สึกว่าถ้าเรื่องนี้เป็นโครงเรื่องสำหรับผู้ใหญ่ จะทำให้เข้าใจเหตุผลที่เธอโกรธมากขึ้น สตรีราชวงศ์ในยุคกลางมีความทุกข์ยาก คุณเพียงแค่ต้องดู Game of Thrones เพื่อดูว่าพวกเขาคาดหวังอะไร รวมถึงการถูกสามีข่มขืนอย่างถูกกฎหมายทุกคืนที่พวกเขาถูกส่งตัวไปราวกับขี้ขโมย เพราะนี่คือภาพยนตร์สำหรับเด็ก ความลำบากในการดำรงอยู่ของผู้หญิงในยุคนั้นจึงต้องถูกลดทอนลง ดังนั้นการประท้วงของเมริดาจึงดูเหมือน “ฉันไม่อยากแต่งงานเพราะฉันอยากขี่รถเที่ยวในชนบทและสนุกสนานต่อไป ” บังเอิญมีคนวิจารณ์ตัวละครของเธอที่มีประเด็นว่าเธอแค่ต้องการให้แม่ของเธอเปลี่ยนไปไม่ให้เปลี่ยนเป็นหมี? และ – ให้ความสนใจ ผู้คน นี่คือผู้กล้า – เมริดาวางตัวเองระหว่างทหารของพ่อกับแม่เพื่อปกป้องเธอในท้ายที่สุด กล่าวโดยย่อ ฉันตำหนิผู้ผลิตที่ปล่อยให้ภาพยนตร์เด็กจัดการกับธีมสำหรับผู้ใหญ่ที่นี่ ฉันมองออกไปครู่หนึ่ง – อาจจะหยิบแก้วกาแฟของฉันขึ้นมา – และไม่เห็นฉาก ‘ตกตะลึง’ กับผู้ชายและหลังเปลือยของพวกเขา มันคงเป็นฉากสั้น ๆ!

ประกาศในเดือนเมษายน 2008 ในชื่อ The Bear and the Bow Brave คือเทพนิยายเรื่องแรกของ Pixar นักเขียนและผู้กำกับ เบรนดา แชปแมน มองว่ามันเป็นเทพนิยายตามประเพณีของฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซ็นและพี่น้องกริมม์ เธอยังได้รับแรงบันดาลใจจากความสัมพันธ์ของเธอกับลูกสาวของเธอ แชปแมนเป็นผู้คิดโปรเจ็กต์และได้รับการประกาศให้เป็นผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ ทำให้พิกซาร์เป็นผู้กำกับหญิงคนแรกของพิกซาร์ แต่ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2553 มาร์ค แอนดรูว์ก็ถูกแทนที่ด้วยมาร์ก แอนดรูว์ หลังจากความขัดแย้งเชิงสร้างสรรค์ระหว่างเธอกับจอห์น ลาสซีเตอร์ แชปแมนพบว่าข่าวการมาแทนที่เธอนั้น “ทำลายล้าง” แต่ภายหลังกล่าวว่า “วิสัยทัศน์ของเธอผ่านพ้นไปในภาพยนตร์” และเธอยังคง “ภูมิใจในหนังเรื่องนี้มาก และในที่สุดฉันก็ยืนหยัดเพื่อตัวเอง” แชปแมนกล่าวในการให้สัมภาษณ์เมื่อปี 2018 ว่าในขณะที่เธอยังคงรู้สึกขมขื่นที่ถูกถอดออกจากภาพยนตร์เรื่องนี้ และเชื่อว่าไม่มีเหตุผลที่ต้องทำอย่างสร้างสรรค์ เธอรู้สึกว่า “เปิดประตูให้ฉันทำสิ่งนี้ให้เกิดขึ้นมากขึ้น” Brave ยังเป็นภาพยนตร์พิกซาร์เรื่องแรกที่มีตัวเอกเป็นผู้หญิงและภาพยนตร์เรื่องแรกของพิกซาร์ที่มีผู้กำกับสองคนที่ได้รับการยกย่อง

Ophelia’s Place องค์กรการกุศลที่อุทิศตนเพื่อช่วยเหลือเด็กสาว เฉลิมฉลองให้กับ Merida ในการเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ร่างกาย องค์กรตั้งข้อสังเกตว่า “เมริดาเป็นแบบอย่างของความแข็งแกร่งของผู้หญิงเพราะเธอกล้าหาญและเป็นอิสระ เธอไม่ใช่เจ้าหญิงดิสนีย์ทั่วไปหรือหญิงสาวที่ทุกข์ทรมานตามแบบฉบับของตัวละครหญิงมากมายในภาพยนตร์สำหรับเด็ก” อย่างไรก็ตาม ไทม์วิพากษ์วิจารณ์ภาพยนตร์และเมริดาว่าไม่ยอมรับแนวคิดเรื่องการเสริมอำนาจของผู้หญิงอย่างเต็มที่ แมรี่ โพลส์ ผู้ประพันธ์ชิ้นนี้ ยังวิพากษ์วิจารณ์พิกซาร์อย่างรุนแรงในข้อหาไล่แชปแมน ผู้กำกับหญิงคนแรกของพวกเขาออก ครึ่งทางของการผลิตและทำให้เมรีดาเป็นเจ้าหญิงตามประเพณี ฉันแน่ใจว่าคนส่วนใหญ่สามารถเห็นตัวเองสะท้อนอยู่ในตัวละครหลักของวรรณกรรมคลาสสิกอย่างน้อยหนึ่งตัว และแม่ส่วนใหญ่อาจเห็นร่องรอยของตัวเองในตัวละครของมาร์มี นี่คือสิ่งที่ทำให้เรื่องราวยืนยงและเข้าถึงได้ง่าย เป็นเรื่องราวง่ายๆ ของครอบครัวที่ยืนอยู่ด้วยกันเพื่อเผชิญการทดลองในชีวิต เรื่องราวดำเนินไปอย่างราบรื่นเมื่อเราดูเจ้าหญิงเมริดาเติบโตจากเด็กสาวสู่หญิงสาวที่กลายเป็นนักธนูที่เชี่ยวชาญไปพร้อมกัน แม้จะมีฉากในสกอตแลนด์ในศตวรรษที่ 13 แต่ส่วนใหญ่เกี่ยวกับพลวัตระหว่างพ่อแม่และลูกใน หนัง hd ภาพยนตร์เรื่องนี้มีวงแหวนที่ทันสมัยอย่างชัดเจนสำหรับพวกเขา และความดื้อรั้นของเจ้าหญิงเมริดาที่ถูกบังคับให้ทำสิ่งที่เธอไม่พร้อมทางอารมณ์ที่จะดำเนินการโดยไม่มีความเป็นไปได้ที่จะกล่าวถึงเธอ กรณีของตัวเองจะง่ายต่อการระบุสำหรับผู้ชมเกือบทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการประลองของเจ้าหญิงเมริดากับคู่ครองของเธอสามคนในการแข่งขันยิงธนูเป็นหนึ่งในจุดสูงสุดของภาพยนตร์เรื่องนี้ แม้ว่าผู้เขียนจะดูน่ารักเกินไปกับบุคลิกของ The Witch ในสองซีเควนซ์ของเธอ แต่เธอก็ให้ความบันเทิงอย่างปฏิเสธไม่ได้หากดูทันสมัยเกินไปที่จะเข้ากับนักรบชนบทในสมัยก่อนได้อย่างสบายๆ อย่างไรก็ตาม การออกแบบการผลิตของภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้ต้องอ้าปากค้างเมื่อสกอตแลนด์ฟื้นคืนชีพด้วยการเรนเดอร์ CGI ที่มีรายละเอียดสูงตระหง่าน และผู้กำกับก็ใช้ฉากที่สวยงามเพื่อจัดฉากซีเควนซ์ที่น่าจดจำจำนวนหนึ่ง ไฮไลท์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ยังคงเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับบ้านนอกเมื่อควีนเอลินอร์ในฐานะแม่หมีเรียนรู้ที่จะออกหาอาหารในลำธาร โดยที่แอนิเมชั่นที่งดงามให้ทั้งช่วงเวลาที่อ่อนโยนและการแสดงตลกแบบหยิ่งในประเพณี PIXAR ที่ดีที่สุด ‘Brave’ คือการเปลี่ยนทิศทางจาก Pixar ไปสู่เรื่องราวที่สมจริงยิ่งขึ้นด้วยนักแสดงนำหญิงที่แข็งแกร่งและการเดิมพันที่พวกเขาได้รับผลตอบแทน เรื่องราวอาจตั้งขึ้นในยุคกลางของสกอตแลนด์ แต่เป็นเรื่องราวที่ยังคงสะท้อนถึงครอบครัวในทุกวันนี้ และดังนั้นจึงมีความเกี่ยวข้องพอๆ กับเรื่องราวการเมืองของครอบครัวในยุคปัจจุบัน เนื่องจากฉากที่น่ากลัวบางอย่างกับหมี Mor’du เราจึงแนะนำภาพยนตร์เรื่องนี้สำหรับเด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป

นักวิจารณ์บางคนมองว่าตัวละครเมริดาเป็นเหมือนการแหวกแนวของเจ้าหญิงดิสนีย์ในสมัยก่อน มีความไม่ลงรอยกันและการวิพากษ์วิจารณ์ในหมู่ผู้ชมและสตรีนิยมเมื่อตัวละครของเธอถูกกำหนดให้ “สวมมงกุฎ” เจ้าหญิงดิสนีย์เฉพาะสำหรับศิลปินที่จะทำให้เธอผอมลง มีผมชี้ฟูน้อยลง และดวงตาที่กลมโตขึ้น เหมือนเจ้าหญิงคนอื่นๆ จากดิสนีย์คนก่อน ภาพยนตร์. เว็บไซต์ส่งเสริมพลังอำนาจของหญิงสาว A Mighty Girl ยื่นคำร้องไม่ให้ดิสนีย์เปลี่ยนแปลงตัวละคร หนึ่งในผู้ลงนาม 262,196 รายคือ เบรนดา แชปแมน ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งรู้สึกว่าดิสนีย์ได้ “ทรยศต่อสาระสำคัญของสิ่งที่เราพยายามทำกับเมริดา — ให้เด็กสาวและสตรีเป็นแบบอย่างที่ดียิ่งขึ้น แข็งแกร่งขึ้น” และว่า การแปลงโฉมเป็น “การเคลื่อนไหวทางการตลาดที่เน้นเรื่องเพศอย่างโจ่งแจ้งโดยอาศัยเงิน” คำร้องออนไลน์ถือว่าประสบความสำเร็จ เนื่องจากไม่นานหลังจากที่ปรากฏว่า Disney ได้ลบภาพที่ออกแบบใหม่ออกจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของพวกเขา เพื่อสนับสนุนรูปลักษณ์ภาพยนตร์ดั้งเดิมของ Merida ดิสนีย์ชี้แจงสถานการณ์ในภายหลัง โดยมั่นใจว่าเมริดาจะยังคงอยู่ในรูปแบบเดิมของเธอ Brave เป็นภาพยนตร์พิกซาร์เรื่องแรกที่นำแสดงโดยตัวเอกหญิง ในแง่นั้น Brave ตามมาด้วย Inside Out, Finding Dory, Incredibles 2 และ Turning Red ซึ่งทุกคนมีตัวละครเอกเป็นผู้หญิง ในปี 2010 รีส วิเธอร์สปูน, บิลลี่ คอนนอลลี่, เอ็มมา ทอมป์สัน และจูลี่ วอลเตอร์สได้เข้าร่วมแสดง โดยมีวิเธอร์สปูนเป็นผู้พากย์เสียงเมริดา ตามที่ Andrews ได้กล่าวไว้ Witherspoon อยู่ในโปรเจ็กต์ “ค่อนข้างนาน เธอลดสำเนียงสก็อต เธอทำงานหนักมาก และฟังดูดีมาก แต่ในขณะที่เรากำลังทำหนังเรื่องนี้อยู่ เธอจึงมีหนังเรื่องอื่นๆ เข้าแถว น่าเสียดาย เราไม่สามารถอยู่กับเธอต่อไปได้และต้องหาคนมาแทน” แต่ในปี 2011 มีการเปิดเผยว่าเมริดาถูกเปล่งออกมาโดยนักแสดงชาวสก็อตชื่อ Kelly Macdonald ในปี 2560 วิเธอร์สปูนกล่าวว่าเธอต้องออกจากภาพยนตร์เรื่องนี้เนื่องจากล้มเหลวในการควบคุมสำเนียงสก็อต

 

ยกเลิก