กระดานสนทนา

< กลับ

หัวข้อ : วัฒนธรรมที่แตกต่างเฉลิมฉลองคริสต์มาสทั่วโลกอย่างไร

โพสโดย : ดาว

E-mail : doawww@gmail.com

IP : 180.183.121.44

กระทู้ : วัฒนธรรมที่แตกต่างเฉลิมฉลองคริสต์มาสทั่วโลกอย่างไร

โพสเมื่อ : 11 พฤศจิกายน 2565 เวลา : 11:39:24

คริสต์มาสในออสเตรเลียมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในหลากหลายวิธี ประการหนึ่ง วันหยุดคือฤดูร้อน ดังนั้นประเพณีคริสต์มาสในวันที่ 25 ธันวาคม สล็อต มักจะรวมถึงการบาร์บีคิวหรืองานเฉลิมฉลองริมชายหาดด้วยอาหารทะเลสด การแสดงไฟคริสต์มาส และแม้แต่การให้ของขวัญซานต้าด้วยเบียร์เย็นฉ่ำ น่าแปลกที่ประเพณีเหล่านี้แตกต่างอย่างมากกับประเพณีในประเทศของคุณ ซึ่งอาจทำให้คุณสงสัยว่า: ผู้คนเฉลิมฉลองคริสต์มาสทั่วโลกอย่างไร ตอนนี้คุณไม่ต้องสงสัยแล้ว! เราได้รวบรวมรายชื่องานเฉลิมฉลองคริสต์มาสระดับนานาชาติที่มีเอกลักษณ์ที่สุดบางส่วน

เวียดนาม

ในวัฒนธรรมเวียดนาม ที่จริงแล้ว วันคริสต์มาสอีฟมีความสำคัญมากกว่าวันคริสต์มาส ในนครโฮจิมินห์ จำนวนคนเดินถนนเพิ่มขึ้นจนถึงขั้นห้ามรถยนต์เดินทางในวันคริสต์มาสอีฟ ภายในเขตวัดคาทอลิก ผู้มาสักการะจะสร้างฉากการประสูติและภาพวาดขนาดใหญ่เพื่อประดับประดาสำหรับฤดูกาล อาหารยังมีบทบาทสำคัญในการเฉลิมฉลอง เนื่องจากมรดกตกทอดของฝรั่งเศสในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มื้ออาหารและประเพณีคริสต์มาสที่เป็นที่นิยมในหมู่ชาวคริสต์เวียดนามจึงค่อนข้างคล้ายกับชาวฝรั่งเศส ตัวอย่างเช่น งานฉลองคริสต์มาสเรียกว่า เรเวญง และbûche de Noëlเป็นเค้กช็อกโกแลตรูปท่อนซุงที่รับประทานเป็นของหวาน

เอธิโอเปีย

เช่นเดียวกับวัฒนธรรมคริสต์นิกายออร์โธดอกซ์อื่นๆ เอธิโอเปียฉลองคริสต์มาสในวันที่ 7 มกราคม การเฉลิมฉลองเริ่มต้นด้วยการถือศีลอดเป็นเวลา 43 วันก่อนวันคริสต์มาส ซึ่งผู้ติดตามจะรับประทานอาหารมังสวิรัติโดยเฉพาะและไม่มีแอลกอฮอล์ตลอดระยะเวลาดังกล่าว สิบสองวันหลังจากวันคริสต์มาส ชาวเอธิโอเปียเริ่มฉลองสามวันที่เรียกว่าทิมกัต ซึ่งเป็นการระลึกถึงบัพติศมาของพระเยซู ในช่วง Timkat เด็กและเยาวชนจะสวมมงกุฎและเสื้อคลุมที่ระบุตัวตนของโบสถ์ ในขณะที่ผู้ใหญ่จะสวมผ้าพันคอ Netela แบบดั้งเดิมในระหว่างขบวนแห่ พระสงฆ์นำพิธีในขบวน โดยสวมเสื้อคลุมสีแดงและสีขาวพร้อมร่มปักลาย ในระหว่างการให้บริการและอื่น ๆ ผู้คนเล่นเครื่องดนตรีแบบดั้งเดิมเพื่อเฉลิมฉลองความสุขในวันหยุด

เวเนซุเอลา

ชาวเวเนซุเอลาถือพิธีมิสซาเที่ยงคืนด้วยความนับถือ โดยการปฏิบัตินี้ได้รับความนิยมเป็นพิเศษในช่วงก่อนวันคริสต์มาส ในช่วงค่ำคืนเหล่านี้ ตัวตนทางดนตรีของประเทศจะฟื้นคืนชีพด้วยเสียงเพลง Gaita แบบดั้งเดิมที่ดังก้องไปทั่วถนน อาหารจานหลักที่คุณควรรับประทานระหว่างฤดูกาลคือ ฮาลา คาสซึ่งเป็นอาหารที่ประกอบด้วยเนื้อวัว หมู ไก่ เคเปอร์ ลูกเกด และมะกอก ห่อด้วยใบข้าวโพดแล้วต้ม ชาวเวเนซุเอลายังให้ความสำคัญกับการตกแต่งก่อนคริสต์มาสเป็นอย่างมาก อันที่จริง หลายคนเลือกที่จะปฏิบัติตามประเพณีคริสต์มาสในการวาดภาพบ้านของตนสักสองสัปดาห์หรือสองสัปดาห์ก่อนจะถึงวัน

บัลแกเรีย

บัลแกเรียเป็นประเทศเดียวในยุโรปตะวันออกที่ฉลองคริสต์มาสในวันที่ 25 ธันวาคมแทนที่จะเป็น 7 มกราคม เนื่องจากโบสถ์บัลแกเรียออร์โธดอกซ์ใช้ปฏิทินเกรกอเรียนแทนปฏิทินจูเลียน เป็นส่วนหนึ่งของประเพณีคริสต์มาสของบัลแกเรีย มื้ออาหารในวันคริสต์มาสประกอบด้วยอาหารจำนวนคี่ ในทำนองเดียวกัน ควรมีผู้คนจำนวนคี่นั่งอยู่รอบโต๊ะ ตัวอาหารเองเป็นอาหารมังสวิรัติ ประกอบด้วยอาหาร เช่น ซุปถั่ว ใบกะหล่ำปลียัดไส้ข้าว รวมทั้งผลไม้แห้งและถั่วต่างๆ คุณอาจพบขนมอบประจำภูมิภาคที่ไม่เหมือนใคร เช่นบานิทซ่าซึ่งเป็นขนมอบที่เต็มไปด้วยโยเกิร์ตและชีส

มาดากัสการ์

เนื่องจากเป็นเกาะเขตร้อน มาดากัสการ์มีอากาศอบอุ่นตลอดทั้งปีและช่วงคริสต์มาสก็ไม่มีข้อยกเว้น! อย่างไรก็ตาม นั่นไม่ได้หยุดชาวบ้านจากการมีส่วนร่วมในประเพณีของภูมิภาคที่มีอากาศอบอุ่น รวมถึงการตกแต่งด้วยพวงหรีดฮอลลี่และหิมะปลอม ชาวมาลากาซีรับประทานอาหารค่ำวันคริสต์มาสร่วมกันเป็นกลุ่มใหญ่และแต่งกายด้วยเครื่องแต่งกายที่ดีที่สุด นอกจากนี้ ลิ้นจี่ยังเป็นของว่างสำหรับคริสต์มาสอีกด้วย มากเสียจนถนนถูกปกคลุมไปด้วยหนังลิ้นจี่

ญี่ปุ่น

ในญี่ปุ่น คริสต์มาสไม่เคยมีลักษณะทางศาสนามากนัก แต่ชาวญี่ปุ่นได้ใส่ความแปลกใหม่ของตัวเองในช่วงเทศกาลวันหยุด ในหลาย ๆ ด้าน วันคริสต์มาสในญี่ปุ่นนั้นคล้ายกับวันวาเลนไทน์ ความรักที่โรแมนติกระหว่างคู่รักคือหัวใจของวันหยุด ควบคู่ไปกับการแพร่กระจายความรื่นเริง คริสต์มาสยังคงเป็นเรื่องใหญ่สำหรับชาวเกาะ โดยเน้นที่การแสดงดนตรีเป็นอย่างมาก นักร้องประสานเสียง 10,000 คนรวมตัวกันในคอนเสิร์ตฮอลล์ในโอซาก้าเพื่อร้องเพลง “Ode to Joy” ซึ่งเป็นการขับร้องประสานเสียงสุดท้ายจาก Ninth Symphony ของ Beethoven ทุกปีในเดือนธันวาคม ในส่วนของอาหาร KFC ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงคริสต์มาสในญี่ปุ่น หลังจากแคมเปญโฆษณาโดย KFC ในปี 1974 ที่ชื่อว่า‘Kentucky for Christmas’ได้รับการตอบรับอย่างดีจากประชาชนชาวญี่ปุ่น อีกหนึ่งเรื่องราวของการตลาดที่พลาดไม่ได้!

ฟินแลนด์

ฟินแลนด์อยู่ทางเหนือไกลพอที่จะพูดได้ว่าซานตาคลอสอาศัยอยู่ในประเทศของตน ในความเป็นจริง ประเทศนี้มีสวนสนุกที่เรียกว่าหมู่บ้านซานตาคลอส เมื่อพูดถึงประเพณีคริสต์มาสของฟินแลนด์ เกือบทุกคนพยายามที่จะอยู่ใกล้บ้านในช่วงวันหยุดนี้แม้แต่ชาวประมงก็ตั้งเป้าที่จะนำเรือกลับคืนสู่ท่าเรือภายในวันที่ 21 ธันวาคม เมื่อกลับถึงบ้าน Finns จะทำความสะอาดบ้านเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับคริสต์มาสอีฟ ในวันนี้ บางคนเลือกที่จะไปหลุมฝังศพของสมาชิกในครอบครัวและจุดเทียน เพื่อพยายามแบ่งปันอย่างน้อยส่วนหนึ่งของวันกับคนที่พวกเขารักที่เสียชีวิตของพวกเขา เนื่องจากกิจกรรมส่วนใหญ่ทำในวันคริสต์มาสอีฟ วันคริสต์มาสจึงเงียบและสะท้อนความคิดได้ดีกว่ามาก โดยคนส่วนใหญ่เลือกที่จะใช้เวลาทั้งวันที่บ้านกับครอบครัว

เมื่อคุณทราบแล้วว่าวัฒนธรรมต่างๆ เฉลิมฉลองคริสต์มาสทั่วโลกอย่างไร คุณสามารถรวมกิจกรรมเหล่านี้บางส่วนเข้ากับงานเฉลิมฉลองของคุณเองได้ คุณยังสามารถดูวิธีอื่นๆ ในการมีส่วนร่วมกับชุมชนของคุณในช่วงเทศกาล หลังวันคริสต์มาส จะมีวัน Boxing Day ให้ตั้งตารอ ซึ่งมีการขายปลีกจำนวนมาก และปีใหม่ เข้าสู่ช่วงเทศกาลแห่งความสุขและความสุข

ยกเลิก