กระดานสนทนา

< กลับ

หัวข้อ : เหตุใดการสนับสนุนด้านกีฬาจึงไม่น่าจะช่วยให้บริษัทสกุลเงินดิจิทัลรอดพ้นจาก

โพสโดย : Luca

E-mail : sirithip.th01@gmail.com

IP : 171.99.161.129

กระทู้ : เหตุใดการสนับสนุนด้านกีฬาจึงไม่น่าจะช่วยให้บริษัทสกุลเงินดิจิทัลรอดพ้นจาก

โพสเมื่อ : 14 ธันวาคม 2565 เวลา : 13:11:53

หากคุณได้ชมการแข่งขันฟุตบอลโลกฟีฟ่าในกาตาร์อย่างใกล้ชิด คุณจะสังเกตเห็นโฆษณาบนกองเชียร์รอบสนาม นอกเหนือจากชื่อปกติ – Adidas, Coca-Cola, Visa – ยังมีชื่อใหม่ ๆ เช่นCrypto.comซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการชำระเงินและสกุลเงินดิจิทัลในสิงคโปร์

การใช้คนดังของบริษัทค ริป โตกลายเป็นเรื่องฉาวโฉ่ในช่วงหลัง แต่หลายคนก็เริ่มสนับสนุนกิจกรรมกีฬา ทีม และสถานที่ต่างๆ ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับอุตสาหกรรมที่จะพึ่งพาการสนับสนุนอย่างมากเป็นกลยุทธ์การสื่อสาร ยาสูบเป็นผู้นำในทศวรรษที่ 1990 จากนั้นแบรนด์เบียร์ก็เป็นผู้นำ ตามมาด้วยโทรคมนาคม สายการบิน และบริษัทรับพนันกีฬาเมื่อไม่นานมานี้ บาคาร่า

แต่การลงทุนอย่างมากในการสนับสนุนด้านกีฬาอาจไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดสำหรับแต่ละบริษัทในการสร้างความแข็งแกร่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่บริษัท crypto ยังคงยอมจำนนต่อ “ ฤดูหนาวของ crypto ” โดยมูลค่าตลาดลดลงอย่างมากและบริษัทต่าง ๆเลิกจ้างพนักงาน

ในเดือนตุลาคมCoinbase บริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ได้ลงนามใน รายงาน ข้อตกลงสี่ปีมูลค่า 192 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (157 ล้านปอนด์) เพื่อเป็นพันธมิตรแพลตฟอร์มสกุลเงินดิจิทัลของ NBA, WNBA และลีกบาสเก็ตบอลอื่น ๆ ปีที่แล้ว Crypto.com จ่ายเงิน 700 ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับข้อตกลงสิทธิ์การตั้งชื่อที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์กีฬาเพื่อเปลี่ยนชื่อ Staples Center ในลอสแองเจลิส

ในขณะเดียวกัน Blockchain.com ให้การสนับสนุนกองหลัง ของทีม US NFL Dallas Cowboys ในฐานะ “หุ้นส่วนสินทรัพย์ดิจิทัลแต่เพียงผู้เดียว” บริษัทคริปโตกล่าวว่าผู้เล่น Dak Prescott จะปรากฏตัวในโฆษณาทางโทรทัศน์ ป้ายโฆษณา และสปอตวิทยุเพื่อนำ

ไม่ใช่แค่กีฬาอเมริกันเท่านั้นที่บริษัท cryptocurrency ได้รับการสนับสนุน Tezos แพลตฟอร์มคริปโตสนับสนุนชุดฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด Ian Poulter นักกอล์ฟมืออาชีพได้ทำข้อตกลงการเป็นสปอนเซอร์กับการแลกเปลี่ยน cryptocurrency OKX และ 80% ของทีม Formula 1มีผู้สนับสนุน cryptocurrency อย่างน้อยหนึ่งราย ตอนนี้หนึ่งในรายการกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง FIFA Men’s World Cup กำลังดำเนินการอยู่

มีเหตุผลสองสามประการที่ทำให้บริษัท cryptocurrency ให้การสนับสนุนการแข่งขันกีฬา ทีม และสนามกีฬาขนาดใหญ่มากขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้:

กีฬามักมีผู้ชมทั่วโลกจำนวนมาก

แบรนด์ Cryptocurrency กำลังใช้การเข้าถึงกีฬาจำนวนมากเพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมที่ค่อนข้างใหม่ อุตสาหกรรม cryptocurrency ต้องการให้ความรู้แก่ผู้คนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ซับซ้อนเหล่านี้ แต่ยังทำให้มนุษย์มีมุมมองด้านเทคโนโลยีที่น่ากลัวอีกด้วย

วิธีหนึ่งในการทำเช่นนั้นคือการให้นักกีฬา ทีม หรือพื้นที่ที่เป็นที่รู้จัก (และเป็นที่รัก) ให้การสนับสนุนผลิตภัณฑ์ การศึกษาหลาย ชิ้น แสดงให้เห็นว่าคนดังสามารถมีอิทธิพลต่อการเลือกของผู้บริโภค โดยขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง ที่น่าสนใจคือ งานวิจัยบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีได้รับการส่งเสริมโดยผู้เชี่ยวชาญดีกว่า

แต่ตัวอย่างคลาสสิกของการเป็นสปอนเซอร์กีฬาที่ประสบความสำเร็จคือตอนที่Nike สนับสนุน Michael Jordanในฤดูกาลหน้าใหม่ในปี 1984 ด้วยข้อตกลงมูลค่า 500,000 เหรียญสหรัฐต่อปี ซึ่งเป็นจำนวนเงินมหาศาลในขณะนั้น เป้าหมายของบริษัทในตอนนั้นคือทำยอดขายในจอร์แดนให้ได้3 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในเวลาสี่ปี ไนกี้กลายเป็นแบรนด์รองเท้าที่ได้รับความนิยมสูงสุดในสหรัฐอเมริกาอย่างรวดเร็วหลังจากข้อตกลงนี้ และทุกวันนี้ทำเงินได้เท่าๆ กันทุกๆ 5 ชั่วโมง

แฟนกีฬาสอดคล้องกับตลาดเป้าหมายของ crypto

บริษัท Cryptocurrency กำลังสนับสนุนกีฬาที่ข้อมูลประชากรของกิจกรรมตรงกับผู้ใช้ ตามเนื้อผ้า บริษัทต่างๆ จะใช้โฆษณาเพื่อโปรโมตผลิตภัณฑ์ของตน แต่ในตลาดปัจจุบัน กีฬาจำนวนมากจะแสดงบนบริการสตรีมมิ่งออนไลน์แบบเสียเงินโดยไม่มีโฆษณา

การสำรวจในสหราชอาณาจักรเมื่อเร็ว ๆ นี้พบว่ามีผู้ชมทีวีเพียง 4% เท่านั้นที่มีแนวโน้มที่จะให้ความสนใจกับโฆษณา ดังนั้น บริษัท cryptocurrency อาจได้รับความสนใจมากขึ้นจากการโฆษณาบนชุดอุปกรณ์ การกักตุน หรือสนามกีฬา

แฟนกีฬาตัวยงมักเป็นผู้ชายและอายุต่ำกว่า 44ปี ตัวเลขล่าสุดแสดงให้เห็นว่า90%ของผู้ใช้ cryptocurrency เป็นผู้ชายผิวขาวเช่นกัน ในขณะที่94%ของผู้ซื้อ crypto อายุต่ำกว่า 40 ปี รายงานเหล่านี้ได้รับการสนับสนุนโดยการวิจัยที่สำรวจกลุ่มนักลงทุนชาวเยอรมันและพบว่าผู้ใช้ cryptocurrency มีแนวโน้มที่จะเป็นวัยรุ่นและเป็นผู้ชายแต่ก็มีการศึกษาดีและมีฐานะดี

ชายหนุ่มผิวขาวสองคนถือโทรศัพท์และส่งเสียงเชียร์

พวกเขากำลังเชียร์ทีมกีฬาหรือกำลังตรวจสอบกระเป๋าเงินคริปโตหรือไม่? อันโตนิโอ กิลเลม

มันทำงานหรือไม่

ผลตอบแทนจากข้อตกลงด้านกีฬาเป็นเรื่องยากที่จะวัดได้ บวกกับตัวเลขในอุตสาหกรรมยืนยันว่าบริษัท cryptocurrency จำเป็นต้องมีกลยุทธ์เมื่อต้องลงทุนในบริษัทอื่น แต่ยังรวมถึงประเภทของการสนับสนุนที่พวกเขาต้องการด้วย การตบโลโก้บนอะไรก็ได้อาจไม่ใช่กลยุทธ์ที่ดี แต่การรวมอุตสาหกรรมนี้เข้ากับโลกแห่งกีฬาสามารถเพิ่มการรับรู้ในตลาดหลักและนำไปสู่ความสำเร็จในระยะยาว

Cryptocurrencies เป็นข่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้ด้วยการล่มสลายของ FTXและการแพร่ระบาดที่อาจเกิดขึ้นในตลาดที่กว้างขึ้น Binance การแลกเปลี่ยน cryptocurrency ที่ใหญ่ที่สุด ออกมาจากความล้มเหลวนี้ได้ค่อนข้างดี โดยเน้นย้ำถึงกิจกรรมการซื้อขายของ FTX ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ก่อนที่การแลกเปลี่ยน – ร่วมกับบริษัทคริปโตอื่น ๆ อีกหลายแห่ง – จะพบว่ามีสภาพคล่องต่ำมากและมีเงินสำรองไม่เพียงพอ

เพื่อส่งเสริมความโปร่งใสมากขึ้นในพื้นที่นี้ Binance ได้เปิดตัวระบบหลักฐานการสำรองซึ่งมีรายละเอียดสินทรัพย์ เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Changpeng Zhao ผู้ก่อตั้ง Binance ทวีตว่าการแลกเปลี่ยนได้ปฏิเสธข้อตกลงการเป็นสปอนเซอร์ แต่วางแผนที่จะเพิ่มจำนวนพนักงานอย่างมีนัยสำคัญ ในเดือนเดียวกัน Crypto.com ประกาศเลิกจ้างพนักงาน 260 คน ซึ่งเท่ากับลดพนักงานลง 5%

ยกเลิก