กระดานสนทนา

< กลับ

หัวข้อ : Tatsu tori ato wo nigosazu

โพสโดย : Luca

E-mail : sirithip.th01@gmail.com

IP : 171.99.155.159

กระทู้ : Tatsu tori ato wo nigosazu

โพสเมื่อ : 29 พฤศจิกายน 2565 เวลา : 11:37:52

แม้แต่ฮาจิเมะ โมริยาสุ โค้ชของทีมญี่ปุ่นก็สะท้อนความรู้สึกเดียวกันว่า “สำหรับคนญี่ปุ่น นี่เป็นเรื่องปกติที่ต้องทำ เมื่อคุณออกจากสถานที่ คุณต้องปล่อยให้มันสะอาดกว่าเดิม” เขากล่าวโดยNew York Times
ความเป็นระเบียบเรียบร้อยในที่สาธารณะในญี่ปุ่นถือเป็นคุณธรรม และเด็กๆ จะถูกสอนตั้งแต่อายุยังน้อยให้ทำความสะอาดห้องเรียนและสิ่งอำนวยความสะดวกในโรงเรียนเป็นประจำ
ในความเป็นจริง เวลาทำความสะอาดเป็นส่วนหนึ่งของตารางประจำวันของนักเรียนในขณะที่เขา/เธออยู่ในโรงเรียน ไมโกะ อาวาเนะ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานประจำจังหวัดฮิโรชิมาประจำกรุงโตเกียว กล่าวกับบีบีซีว่า “ตลอด 12 ปีของชีวิตในโรงเรียน ตั้งแต่ชั้นประถมจนถึงมัธยมปลาย เวลาทำความสะอาดเป็นส่วนหนึ่งของตารางประจำวันของนักเรียน” บาคาร่า
วัฒนธรรมการทำความสะอาดนี้ไม่ใช่ลักษณะเฉพาะใหม่ ในชีวประวัติของนักเดินเรือ วิล อดัมส์ ซึ่งเป็นชาวอังกฤษคนแรกที่ก้าวเท้าเข้าไปในญี่ปุ่น ไจลส์ มิลตัน ผู้เขียนได้เขียนไว้ว่า ‘ชนชั้นสูงนั้นสะอาดหมดจด’ เพลิดเพลินกับ ‘ท่อระบายน้ำและห้องสุขาที่เก่าแก่’ และห้องอบไอน้ำจากไม้หอมที่ เวลาที่ท้องถนนในอังกฤษ ‘มักเต็มไปด้วยอุจจาระ’ ชาวญี่ปุ่น ‘ตกใจ’ กับการที่ชาวยุโรปละเลยเรื่องความสะอาดส่วนบุคคล
ดร.มาซาฟุมิ มอนเด็น อาจารย์ประจำสาขาวิชาภาษาญี่ปุ่นศึกษาแห่งมหาวิทยาลัยซิดนีย์ กล่าวว่า เด็กญี่ปุ่นได้รับการสอนในโรงเรียนประถมให้ทำความสะอาดหลังเลิกเรียน
“ความเข้าใจของฉันคือ เราถูกสอนมาตั้งแต่สมัยประถมว่าให้รักษาสิ่งที่เราใช้ให้สะอาด เช่น ห้องเรียน” เขากล่าว
“มีคำกล่าวในภาษาญี่ปุ่นว่า ‘ Tatsu tori ato wo nigosazu ‘ ตามตัวอักษร: นกที่บินจะไม่ทำให้เส้นทางของมันขุ่นมัว’” กล่าวเสริม “นี่หมายความว่าเมื่อคุณออกจากสถานที่ อย่าปล่อยให้รก แต่จงปล่อยวาง อย่างน้อยก็สะอาดพอๆ กับสภาพที่คุณพบเจอ
“แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่ทำตามแม้แต่ในญี่ปุ่น แนวคิดเช่นนี้ฝังอยู่ในความคิดและการปฏิบัติของเรา เพื่อแสดงความเคารพและเห็นคุณค่าของสิ่งที่เราใช้”การระเบิดทางการเมืองระดับโลกครั้งแรกในยุคโทรทัศน์เกิดขึ้นที่เม็กซิโกซิตี้เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2511 ในขณะที่นักวิ่งชาวอเมริกันผิวสี ทอมมี่ สมิธ และจอห์น คาร์ลอส ยืนอยู่บนโพเดียมโดยสวมเหรียญทองและทองแดง 200 ม. แต่ละคนชูกำปั้นที่สวมถุงมือใน Black Power ทักทาย พวกเขาถูกไล่ออกจากเม็กซิโกซิตี้และหลุดจากทีมสหรัฐ แต่ช่วงเวลาดังกล่าวได้พิสูจน์ให้เห็นถึงรูปแบบที่ยืนยงและสะเทือนอารมณ์ซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ประท้วงที่ติดตาม
การสดุดีด้วยอาวุธเดียว
ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงมอสโกในปี 1980 แฟนๆ ของโซเวียตต่างโห่ร้องเชียร์ Wladyslaw Kozakiewicz ของโปแลนด์ในการแข่งขันกระโดดค้ำถ่อรอบชิงชนะเลิศ หลังแซงหน้าคอนสแตนติน วอลคอฟ ตัวเต็งในบ้าน พร้อมคว้าเหรียญทองทำลายสถิติโลก Kozakiewicz หันไปยิ้มให้ฝูงชนและชกขึ้นด้วยแขนขวาในขณะที่กำลูกหนูขวาด้วยมือซ้าย มันเป็นอาการกล้ามเนื้อกระตุกโดยไม่สมัครใจ รัฐบาลโปแลนด์กล่าว เมื่อสหภาพโซเวียตเรียกร้องให้เขาถอดเหรียญ ไม่ถึงสองเดือนต่อมา การนัดหยุดงานซึ่งก่อให้เกิดขบวนการความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของโปแลนด์ก็เริ่มต้นขึ้น
แต่ความหลงใหลเกี่ยวกับความสะอาดคืออะไร?
ความหมกมุ่นกับการทำความสะอาดและการจัดระเบียบของญี่ปุ่นมีสาเหตุมาจากศาสนา ความสะอาดเป็นส่วนสำคัญของศาสนาพุทธซึ่งเป็นศาสนาหลักในประเทศญี่ปุ่น ศาสนาสอนถึงความสำคัญของความสะอาดเนื่องจากสัมพันธ์โดยตรงกับการมีจิตใจที่สงบ ดังนั้นจึงกลายเป็นธรรมเนียมที่ต้องรับผิดชอบต่อความยุ่งเหยิงและทิ้งขยะที่บ้าน
นอกจากนี้ ก่อนการมาถึงของศาสนาพุทธในญี่ปุ่น ประเทศนี้มีศาสนาของตนเองที่เรียกว่าชินโต ซึ่งความสะอาดเป็นหัวใจของทั้งหมด ในศาสนาชินโต ความสะอาดคือความศักดิ์สิทธิ์
FIFA World Cup 2022: ทำไมผู้เล่นฟุตบอลถึงเห็นการถ่มน้ำลายในสนามเป็นประจำ?
ทานคาร์โบไฮเดรตสูง: นักฟุตบอลอย่างโรนัลโด้, เมสซี, เนย์มาร์กำลังรับประทานอะไรในฟุตบอลโลก 2022
นอกจากศาสนาแล้ว ยังมีแง่มุมทางประวัติศาสตร์และการปฏิบัติอีกด้วย ในอดีต ประเทศญี่ปุ่นประสบปัญหาโรคระบาดมากมาย เมื่อประมาณ 1,300 ปีที่แล้ว ประเทศญี่ปุ่นถูกโรคไข้ทรพิษระบาดอย่างหนัก เชื่อกันว่าโรคระบาดคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่าหนึ่งล้านคน หรือราว 25% ถึง 35% ของประชากรในขณะนั้น
ต่อมาในปี พ.ศ. 2541 นางาโนะของญี่ปุ่นได้พบเห็นการระบาดของไข้หวัดระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ประชาชนเกือบ 900,000 คนป่วย และอย่างน้อย 20 คน รวมถึงเด็กนักเรียน 17 คน และผู้สูงอายุ 3 คน เสียชีวิตเนื่องจากไวรัสไข้หวัดใหญ่ หลายปีต่อมา ญี่ปุ่นก็มีการระบาดของไข้หวัดหมูเช่นกัน
สิ่งนี้ทำให้ญี่ปุ่นตระหนักถึงความสำคัญของความสะอาดและตระหนักถึงการรักษาสภาพแวดล้อมให้สะอาด
นอกจากนี้ยังมีข้อกังวลในทางปฏิบัติ ในสภาพแวดล้อมที่ร้อนชื้นเช่นประเทศญี่ปุ่น อาหารจะดับเร็ว แบคทีเรียจะเจริญ ชีวิตข้อผิดพลาดมากมาย สุขอนามัยที่ดีจึงหมายถึงสุขภาพที่ดี
ดังนั้น ในขณะที่การแข่งขันฟุตบอลโลกดำเนินไป แฟนๆ และชาวเน็ตสามารถคาดหวังที่จะได้เห็นเหล่าซามูไรสีน้ำเงินลงมือทำความสะอาด และบางที โลกอาจจะตามหลังพวกเขาก็ได้ ใครจะไปรู้
เธอเสริมว่า “ในชีวิตที่บ้านของเราเช่นกัน พ่อแม่สอนเราว่าการไม่รักษาสิ่งของและพื้นที่ของเราให้สะอาดเป็นเรื่องไม่ดี”

ยกเลิก