กระดานสนทนา

< กลับ

หัวข้อ : “Tennis Elbow” ไม่ใช่นักเทนนิสก็เป็นได้

โพสโดย : บอส

E-mail : copycase22@gmail.com

IP : 171.99.154.169

กระทู้ : “Tennis Elbow” ไม่ใช่นักเทนนิสก็เป็นได้

โพสเมื่อ : 06 สิงหาคม 2565 เวลา : 17:24:57

“Tennis Elbow”

ไม่ใช่นักเทนนิสก็เป็นได้

 

ใครที่เริ่มอ่านหัวข้อ “โรคข้อศอกนักเทนนิส” แล้วยังงง ๆ แสดงว่าคุณน่าจะไม่เคยมีอาการปวดข้อศอกมาก่อน เพราะถ้าเคยมีอาการและลองสืบค้นทางอินเทอร์เน็ต ชื่อของภาวะนี้ต้องแสดงขึ้นมาให้เห็นเป็นอันดับต้น ๆ ของอาการปวดบริเวณข้อศอก จนหลายครั้งคนไข้ที่เข้ามาปรึกษาแพทย์ก็วินิจฉัยด้วยตนเองมาแล้ว เพราะถามคุณหมอกูเกิลมาเรียบร้อย

 

คือโรคอะไร

 

โรคข้อศอกนักเทนนิส (Tennis Elbow) เป็นภาวะที่มีอาการปวดข้อศอกบริเวณปุ่มกระดูกทางด้านนอก ซึ่งเป็นจุดเกาะของกล้ามเนื้อแขนท่อนปลาย ทำหน้าที่ในการกระดกข้อมือและบิดหมุนท่อนแขนถ้าจะอ้างอิงชื่อที่เป็นทางการน่าจะเป็นภาวะปุมกระดูกข้อศอกด้านนอกอักเสบ (Lateral Epicondyitis) แต่จากการที่พบบ่อยในนักกีฬาประเภทที่ใช้แร๊กเกตเลยตั้งชื่อว่า “โรคข้อศอกนักเทนนิส”

 

ไม่เล่นเทนนิสก็เป็นได้

 

ภาวะการอักเสบของปุมกระดูกข้อศอกด้านนอกที่ว่านี้เป็นปัญหาที่เกิดจากการใช้งานกล้ามเนื้อมากเกินไป จึงสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งจากกิจกรรมกีฬา การประกอบอาชีพ และกิจวัตรประจำวันต่างๆ ที่ต้องใช้กล้ามเนื้อแขนท่อนปลายในการเกร็งข้อมือนานๆ หรือต้องออกแรงมากๆ ร่วมด้วย ในกิจกรรมกีฬมักจะเป็นกลุ่มที่ใช้แร็กเกตหรือไม้ตีลูกทั้งหลาย ส่วนกิจกรรมการทำงานที่ต้องใช้กล้ามเนื้อกลุ่มนี้ ได้แก่

การถือกระทะ การสับหมู การซ่อมรถ การยกของหนัก เป็นต้นหรือกลุ่มพ่อลูกอ่อนที่อาจเกิดจากการอุ้มเด็กน้อยตัวป่วนประจำบ้านนั่นเอง โดยส่วนมากผู้ที่มีอาการนี้มักอยู่ในกลุ่มวัยทำงานและช่วงอายุ

ระหว่าง 30-50 ปี

 

ลักษณะอาการ

 

โรคข้อศอกนักเทนนิสมีอาการที่สำคัญคือ ปวดบริเวณปุ่มกระดูกทางด้านนอกของข้อศอก ถ้าเหยียดข้อศอกให้สุดและบิดแขนออกในท่าแบมือก็คือ ปุ่มกระดูกที่อยู่ด้านเดียวกันกับนิ้วหัวแม่มือนั่นเอง

นอกจากปวดแล้วยังมีอาการกดเจ็บในบริเวณดังกล่าว โดยอาการปวดและกดเจ็บนี้อาจมีบริเวณกว้างครอบคลุมถึงส่วนมัดกล้ามเนื้อแขนท่อนปลายด้วยก็ได้ เมื่อกล้ามเนื้อมีปัญหาก็จะทำให้รู้สึกเหมือนไม่ค่อยมีแรงในการหยิบจับหรือยกของ

 

วินิจฉัยได้อย่างไร

 

ส่วนใหญ่แพทย์มักวินิจฉัยภาวะนี้จากการซักถามอาการและตรวจร่างกายเบื้องต้น เช่น คลำหาจุดกดเจ็บ หรือให้ออกแรงกล้ามเนื้อกลุ่มที่มีอาการต้านแรงกดของแพทย์ โดยส่วนมากการวินิจฉัยภาวะนี้มักจะไม่ต้องอาศัยการเอกชเรย์เพิ่มเติม ยกเว้นว่าต้องวินิจฉัยแยกโรคจากภาวะอื่นที่มีความผิดปกติให้พบได้ในภาพเอกซเรย์

 

วิธีการรักษา

ทดลองเล่นบาคาร่าออนไลน์ฟรี

การรักษาส่วนใหญ่มักเป็นการใช้ยาทั้งชนิดรับประทาน ในกลุ่มลดอาการปวด ลดการอักเสบ และคลายกล้ามเนื้อ ส่วนถ้าเป็นยาใช้ภายนอกเฉพาะที่ก็มีทั้งรูปแบบที่เป็นครีม เจลทา หรือสเปรย์ฉีดพ่นซึ่งการใช้ยาก็สามารถใช้ยาหลายกลุ่มร่วมกันตามความเหมาะสมเพื่อให้ได้ผลเร็วขึ้น

ในรายที่อาการยังไม่ดีขึ้น แพทย์อาจพิจารณาฉีดยาสเตียรอยด์เฉพาะที่เข้าไปยังบริเวณที่มีพยาธิสภาพ พอได้ยินคำว่าสเดียรอยด์ก็อย่าเพิ่งร้องยี้กันนะครับ เพราะยาสเตียรอยด์ที่ฉีดเข้าไปมีผลเฉพาะจุดที่ฉีดเท่านั้น ต่างจากการรับประทาน การฉีดเข้าหลอดเลือดหรือกล้ามเนื้อซึ่งมีผลต่อส่วนอื่นของร่างกายหลายระบบที่เรากลัวกันทว่าการฉีดสเตียรอยด์ในตำแหน่งข้อศอกอาจมีผลข้างเคียงในบางรายเช่น สีผิวหนังดูจางลงในตำแหน่งที่ฉีด ไขมันใต้ผิวหนังบริเวณที่ฉีดอาจมีการฝ่อ ทำให้เห็นปุมกระดูกด้านข้างของข้อศอกชัดขึ้น

 

สิ่งที่สำคัญกว่ายา

 

เนื่องจากโรคข้อศอกนักเทนนิสเป็นผลของการใช้งานมากเกินไปดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือ ปรับการใช้งาน และการบริหารกล้ามเนื้อในช่วงที่ยังมีอาการปวดก็ควรจะหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่กระตุ้นให้เกิดอาการ อาจใช้อุปกรณ์พยุงที่ใช้รัดบริเวณแขนท่อนปลายในตำแหน่งต่ำกว่าข้อศอกลงมาเล็กน้อย อุปกรณ์พยุงข้อศอก (Tennis Elbow Splint) มีหลักการในการลดทอนแรงดึงของกล้ามเนื้อ จึงช่วยทำให้ลดอาการปวดบริเวณจุดเกาะต้นของกล้ามเนื้อได้

 

นอกจากนี้การยืดเหยียดกล้ามเนื้อก็มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการทำให้หายปวดได้ ท่ยืดเหยียดกล้ามเนื้อแขนท่อนปลายสำหรับโรคนี้คือการทำท่าข้อศอกเหยียดตรงในลักษณะหมุนแขนให้มือคว่ำลง แล้วใช้มืออีกข้างมาจับยืดเหยียดข้อมือในลักษณะงอคว่ำลง ยึดค้างไว้ประมาณ 10 วินาที หากทำบ่อยๆ ก็จะช่วยให้อาการทุเลาลงไปได้ครับ

 

ยกเลิก